Hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống hợp lệ theo quy định của pháp luật

Hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống là gì? Cách ghi hoá đơn điện tử dịch vụ ăn uống như thế nào? Hướng dẫn và các lưu ý khi ghi hóa đơn dịch vụ ăn uống, hoá đơn tiếp khách theo quy định mới nhất 2021? Các đơn vị kinh doanh phải viết hóa đơn điện tử ăn uống như thế nào cho hợp lệ?

Ăn uống là loại hình dịch vụ phổ biến nhất trong các loại hình kinh doanh dịch vụ nên việc ghi hóa đơn đối với dịch vụ này là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên có nhiều tổ chức, đơn vị còn vướng mắc trong việc ghi hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống. Nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc này vậy thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây nha.

Quy định về cách thể hiện hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống

Theo Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC: “người bán phải lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ cả trong các trường hợp hàng hóa/dịch vụ sử dụng cho mục đích khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, hàng hóa/dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động.

Những nội dung cần lưu ý khi thể hiện trên hóa đơn điện tử như sau:

  • – Nội dung hóa đơn phản ánh đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
  • – Hóa đơn phải nguyên vẹn, không có dấu hiệu xóa hay sửa chữa. 
  • – Chỉ được dùng một loại mực khi ghi hóa đơn, mực không phai và tuyệt đối không dùng mực đỏ. 
  • – Tất cả thông tin bao gồm chữ và số trên hóa đơn phải viết liên tục, không ngắt quãng, không in đè hoặc viết đè lên chữ in sẵn, phần bỏ trống phải gạch chéo.

Cách ghi hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống

Hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống khi tiếp khách hàng
Hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống khi tiếp khách hàng

Theo Thông tư 26/2015/TT-BTC, các tiêu thức trên hóa đơn ăn uống, tiếp khách được quy định như sau: tên và địa chỉ của người bán, người mua.

Tên, địa chỉ của người mua và người bán phải được thể hiện đầy đủ. Nếu trong trường hợp phải viết tắt thì phải đảm bảo chính xác đúng thông tin người mua, người bán. Nếu tên, địa chỉ người mua quá dài thì được phép viết tắt theo những lưu ý như sau:

“Phường” viết tắt thành “P”

“Quận” viết tắt thành “Q”.

“Thành phố” viết tắt thành “TP”.

“Việt Nam” viết tắt thành “VN”.

Cổ phần” viết tắt là “CP”.

“Trách nhiệm Hữu hạn” viết tắt thành “TNHH”.

“Khu công nghiệp” viết tắt thành “KCN”.

“sản xuất” được viết tắt thành “SX”.

“Chi nhánh” có thể viết tắt thành “CN”.

Việc viết tắt phải đảm bảo đầy đủ địa chỉ theo quy ước: Số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố nhằm xác định chính xác tên, địa chỉ tổ chức kinh doanh theo đăng ký kinh doanh.

Nếu đơn vị bán hàng trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị đó. Trong trường hợp nếu đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì phải ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp người mua không chịu cung cấp thông tin để ghi hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống hoặc không chịu lấy hóa đơn.

Dù người mua không lấy hóa đơn hoặc không chịu cung cấp thông tin để viết hóa đơn thì người bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ nội dung lý do như “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế” hay “người mua không chịu lấy hóa đơn”. (đối với hàng hóa, dịch vụ ăn uống có giá trị từ 200.000 đồng trở lên).

Sai sót thường gặp khi viết hóa đơn dịch vụ ăn uống

Với hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống, các tổ chức kinh doanh thường mắc phải những sai sót sau đây.

Tên hàng hóa, dịch vụ: “Tiếp khách”

Một trong những lỗi đầu tiên mà hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thường gặp phải nhất chính là ghi sai tên hàng hóa, dịch vụ. Điển hình theo quy định tại Quyết định ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt nam số 27/2018/QĐ-TT về mã ngành nghề đăng ký kinh doanh thì không có ngành nghề “Tiếp khách” mà chỉ có ngành nghề dịch vụ ăn uống.

Thay vì đính kèm bảng kê chi tiết các món ăn và thức uống thì lại ghi chung chung.

Theo công văn hướng dẫn của chi cục thuế thì các chi phí trong hóa đơn phải được thể hiện rõ ràng theo các mặt hàng, dịch vụ ăn uống và kèm theo bảng kê chi tiết tất cả các món ăn, thức uống liên quan. Với những hóa đơn vẫn còn tình trạng viết chung chung, không theo đúng quy định sẽ phải chịu rủi ro cao về thuế.

Sai sót về chi phí ăn uống, tiếp khách trên hóa đơn

Theo quy định của Luật thuế TNDN thì các khoản chi phí ăn uống tiếp tân, tiếp khách, lễ hội, marketing, khuyến mại, quảng cáo…không được vượt quá 15% tổng chi phí (Không bao gồm các khoản chi phí nêu trên). 

Tổng chi phí đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao gồm giá mua của hàng hóa bán ra. Đối với hàng hóa nhập khẩu thì giá mua của hàng hóa bán ra bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

Trên đây là những thông tin chi tiết về hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống, cách hướng dẫn thể hiện chi tiết những thông tin liên quan về hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống sao cho hợp lệ. Các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý những điều này để tránh xảy ra sai sót, hạn chế tình trạng chịu rủi ro cao về thuế.

Lưu ý: Bạn đang cần hỗ trợ hãy gọi ngay 1900 89 80 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Netca.vnLeave a Reply